Nhà trọ hô biến thành chung cư mini không phép, khách hàng gánh rủi ro

Hàng trăm căn nhà trọ với cái tên thương mại được bán ra với giá hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, tất cả chỉ là trên giấy, không có giá trị về pháp lý.

Bán dự án không có giấy phép

Trong vai những người đi mua nhà, PV Người Đưa Tin Pháp luật gặp Thủy – nhân viên bán hàng của công ty CP Đầu tư Phát triển Phát Vinh (công ty Phát Vinh). Thủy giới thiệu công ty Phát Vinh là đơn vị độc quyền phân phối nhà ở chung cư mini của công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Nhà Phố Hoàng Nguyên (công ty Nhà phố Hoàng Nguyên), tư vấn và dẫn đi xem căn hộ mẫu.

Tổng hợp tin hit trong ngày.

Tại đây, Thủy giới thiệu rất nhiệt tình về tiềm năng phát triển của khu vực này. Tuy nhiên, khi PV đề cập tới vấn đề về pháp lý thì nhân viên này né tránh, cố tình dẫn dắt theo “bánh vẽ” lợi nhuận mà không hề đưa ra bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc cấp phép xây dựng nhà ở.

Theo như lời giới thiệu, địa điểm các dự án trên tại xã Mỹ Hạnh Nam (Đức Hòa, Long An), gồm: căn hộ Trường Sơn 1 tại tờ bản đồ số 08 thửa đất số 776-975 có 6 tầng tổng 204 căn đang tiến hành ép cọc xây dựng; căn hộ Mỹ Hạnh 3 tại tờ bản đồ số 06 thửa đất số 1781 gồm 160 căn đã gần vào hoàn thiện, đều do ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ đất.

Chủ đầu tư cũng thiết kế khu nhà mẫu khá bài bản, bắt mắt, đầy nội thất. Các căn hộ tại đây rộng khoảng 30 m2 được chào bán với giá 390 triệu đồng cho tới 500 triệu đồng tùy vị trí.

Chung cư Mỹ Hạnh 3 đang hoàn thiện.

Trên hợp đồng ký kết với khách hàng do ông Nguyễn Đình Minh – Giám đốc công ty Nhà phố Hoàng Nguyên – được ủy quyền thu hộ, giao dịch với nội dung cho khách hàng thuê dài hạn 50 năm, sau thời hạn trên khách hàng được sử dụng căn hộ với giá 1 đồng.

Nhưng điều đáng nói ở đây là hợp đồng mẫu này không khác gì so với hợp đồng mua bán các chung cư, như quy định sẽ thành lập ban quản trị tòa nhà, khách hàng đóng phí bảo trì 2% giá trị căn hộ, …

Kế “ve sầu thoát xác”?

Theo lời của nhiều nhân viên, công ty Hoàng Nguyên, công ty House Land, Thành Nhân… thực ra đều là thuộc công ty Nhà Phố Thông Minh được móc nối, tách ra để đại diện về mặt pháp luật tạo thành một khối liên kết xoay vòng nhưng tất cả đều là một.

Cập nhật tin thời sự mới nhất trong 24h qua.

Theo ghi nhận của PV, thông tin liên lạc (số điện thoại) trên bảng hiệu của công ty Nhà phố Thông Minh và công ty Nhà phố Hoàng Nguyên đều là một. Vậy ông chủ thật sự là ai và vì sao phải lập ra những công ty con như lời nhân viên kia nói?

Để có thêm thông tin khách quan và đa chiều PV đã liên hệ nhiều lần tới ông Nguyễn Đình Minh, nhưng không nhận được câu trả lời.

Rất đông người tới tìm hiểu về dự án này.

Mặc dù, mới đây sở Xây dựng tỉnh Long An vào cuộc xử lý nghiêm hàng hoạt nhà dân gắn mác chung cư mini trên địa bàn huyện Đức Hòa nhưng các đối tượng đã và đang cố tình vi phạm.

Theo tìm hiểu của PV, đại diện pháp luật công ty Nhà phố Thông Minh là ông Nguyễn Văn Tuấn và cũng là người đứng tên trên hầu hết các thửa đất đang xây dựng chung cư mini trái phép bị cơ quan chức năng tuýt còi tại huyện Đức Hòa,.

Vậy, có hay không “người chống lưng” cho các đối tượng trên làm trái pháp luật? Những hành vi xem thường pháp luật như tổ chức thi công khi chưa đầy đủ giấy phép, thực hiện mua bán chuyển nhượng tại các dự án đầy rủi ro cho khách hàng, thì chính quyền tỉnh Long An sẽ xử lý ra sao để tránh hệ lụy về sau?

Để rộng đường dư luận và có cái nhìn khách quan hơn, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Mỹ Hạnh Nam. Kèm theo Văn bản trả lời số 86/CV-UBND UBND xã Mỹ Hạnh Nam khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào mang tên chung cư mini Trường Sơn 1 và Mỹ Hạnh 3. Và thửa đất số 975 (300 m2), 776 (86 2m2) tờ bản đồ số 8; thửa số 1781 tờ bản đồ số 6 (879m2 do ông Nguyễn Văn Tuấn đứng tên, hiện chưa có công trình xây dựng.

UBND xã Mỹ Hạnh Nam cũng khuyến cáo người dân, trước khi mua bán nhà đất nên liên hệ với cơ quan Nhà nước địa phương để tìm hiểu về giấy tờ pháp lý và thông tin thửa đất trước khi giao dịch. Thực trạng hình thức xây nhà diện tích nhỏ 30 – 35 m2 sẽ rất khó khăn cho quản lý địa phương về chất lượng công trình, việc thoát nước, rác thải sinh hoạt, phòng cháy, chữa cháy, quản lý nhân khẩu, an ninh trật tự…..

Vậy, cách giải quyết triệt để những vấn đề trên là gì ? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguồn: https://hit.vn/nha-tro-ho-bien-thanh-chung-cu-mini-khong-phep-khach-hang-ganh-rui-ro-N8jEDgunYBq7Lxqd4VfZYP

Leave a Reply