Chữa viêm đại tràng bằng nghệ: nên hay không nên?

Nhiều người băn khoăn việc chữa viêm đại tràng bằng nghệ có hiệu quả không? Tác dụng phụ thế nào? Có nên hay không nên sử dụng phương pháp này?

Curcumin là một chất được tìm thấy trong gia vị của nghệ. Nó đã được đề xuất như một phương pháp điều trị bổ sung cho một số loại tình trạng khác nhau, bao gồm cả các bệnh đường tiêu hóa ví dụ như viêm đại tràng.

Curcumin đã được nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Vì viêm đại tràng là tình trạng qua trung gian miễn dịch gây ra viêm nên đã có một số nghiên cứu về việc liệu curcumin có thể hữu ích hay không.

Nghệ

Trong khi hầu hết các chất bổ sung được coi là phương pháp điều trị có thể không gây hại, điều quan trọng là phải thảo luận về tất cả các liệu pháp thay thế và bổ sung với bác sĩ. Trong trường hợp viêm đại tràng, có một số bằng chứng yếu cho thấy curcumin có thể mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân nhất định và một số nhà cung cấp thực sự kê đơn nó.

Tuy nhiên, có thể có những tác dụng không mong muốn từ bất kỳ chất bổ sung nào, ngay cả những chất được coi là “tự nhiên”, vì vậy điều quan trọng là bác sĩ phải biết bệnh nhân của họ đang dùng những gì. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể không đồng ý rằng việc dùng thực phẩm bổ sung sẽ giúp ích, nhưng đây không phải là lý do để không nói với họ. Mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ là một mối quan hệ hợp tác và nó đòi hỏi sự giao tiếp tốt của cả hai bên. Ngay cả khi bác sĩ không nghĩ rằng thực phẩm bổ sung sẽ hữu ích, thì nên có sự chung quyết định khi lựa chọn điều trị.

Về Curcumin 

Curcumin là một chất được tìm thấy trong gia vị của nghệ . Củ nghệ là một loại gia vị có màu vàng tươi được lấy từ rễ (thân rễ) của cây  Curcuma longa , một thành viên của họ gừng. Nó được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm và cũng được sử dụng như một chất phụ gia có thể tạo màu cho thực phẩm thành màu cam hoặc vàng tươi hơn.

Nghệ thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là trong các món cà ri và trong các món ăn có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó cũng đã được sử dụng như một liệu pháp bổ sung, nơi nó được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị nhiều bệnh, bao gồm các rối loạn phụ khoa, tiêu hóa, máu và gan, cũng như nhiễm trùng.

Curcumin là một trong một số chất được tìm thấy trong nghệ có thể có đặc tính y học. Tuy nhiên, nó chỉ hiện diện với một lượng nhỏ (khoảng 2 đến 5% 1 ) trong nghệ. Vì lý do đó, việc nạp đủ nghệ thông qua chế độ ăn uống để có được lượng curcumin điều trị là khá khó khăn (và có thể dẫn đến đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác). Curcumin có thể được phân lập để sử dụng như một chất bổ sung.

Một số vấn đề khi sử dụng curcumin 2 như một chất bổ sung là nó được cơ thể hấp thụ kém, chuyển hóa nhanh, không hòa tan trong nước và không ổn định về mặt hóa học ở mức độ pH trung tính và hơi kiềm (đó là nồng độ pH của cơ thể). Nó không được hấp thụ tốt trong ruột và do đó kiểm tra đã cho thấy rằng ngay cả trong những người đang nhận được một lượng lớn, chất curcumin là không có mặt trong mức cao trong máu và trong nước tiểu. Do đó, nó có thể không được các cơ quan mô khác trong cơ thể hấp thụ, điều này có thể hạn chế việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị.

Đọc thêm: nội soi túi mật

Chữa viêm đại tràng bằng nghệ

Chữa viêm đại tràng bằng nghệ là việc phổ biến trong dân gian song thực tế nó dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học.

Việc cô lập chất curcumin từ nghệ để nó có thể được sử dụng với lượng cao hơn đã dẫn đến nghiên cứu của nó trong việc điều trị viêm đại tràng và các tình trạng tiêu hóa khác. Curcumin không được cơ thể hấp thụ tốt trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, mặc dù không nhiều trong số nó đi vào máu và vào các mô và cơ quan của cơ thể, nhưng nó có ở mức hoạt động trong đường ruột , có thể giúp ích cho bệnh tiêu hóa.

Một lý do tại sao curcumin đã được coi là một lĩnh vực nghiên cứu là vì nó có thể có ảnh hưởng đến một số cơ chế hoạt động của bệnh trong viêm đại tràng. Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn hoạt động của interleukin-1 (IL-1), 3 là một loại protein được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu và được tìm thấy với số lượng nhiều hơn ở những người bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng 4 so với ở những người những người không mắc các bệnh này.

Curcumin cũng được chứng minh là có khả năng ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u (TNF) . 4 TNF là một cytokine được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu, một loại protein hoạt động trong cơ thể như một chất truyền tin. Nó cũng liên quan đến viêm đại tràng vì nó được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong phân của những người bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, 5 đó là lý do tại sao có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm đại tràng là thuốc chẹn TNF.

Trong đường ruột, curcumin cũng có thể có ảnh hưởng đến con đường NF-κB. Tình trạng viêm trong viêm đại tràng có thể liên quan một phần đến việc kích hoạt con đường NF-κB. Con đường này đã được chứng minh là khởi đầu của một số rối loạn điều hòa miễn dịch gây viêm liên quan đến viêm đại tràng. Curcumin có thể phá vỡ con đường này và ngăn chặn các bước tiếp theo trong quá trình tiếp tục gây viêm dai dẳng.

Một nghiên cứu tổng quan đã xem xét việc sử dụng curcumin cùng với thuốc Remicade (infliximab) , là một chất chẹn TNF được sử dụng để điều trị viêm đại tràng. 7 Bệnh nhân trong các nghiên cứu được đưa vào tổng quan là người lớn mắc bệnh Crohn. Một trong những thách thức với một số phương pháp điều trị viêm đại tràng, bao gồm cả Remicade, là ở một số người, theo thời gian, nó có thể không hoạt động tốt như trước đây (được gọi là mất phản ứng). Đáp ứng với một liệu pháp được đo bằng thang điểm lâm sàng gọi là Chỉ số Hoạt động Bệnh Crohn (CDAI), chỉ định một số dựa trên các yếu tố khác nhau như triệu chứng và tình trạng viêm. CDAI cao hơn có nghĩa là bệnh Crohn nặng hơn. Những bệnh nhân đang dùng chất bổ sung curcumin đã giảm điểm CDAI của họ. Các tác giả kết luận rằng curcumin là một “cách rẻ và an toàn để giảm các triệu chứng CD [bệnh Crohn] và các dấu hiệu viêm.”

Xem thêm: nội soi gan

Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, đa trung tâm đã được thực hiện trên 89 bệnh nhân bị viêm loét đại tràng để đánh giá hiệu quả của curcumin. Các bệnh nhân trong thử nghiệm này mắc bệnh “yên lặng” , có nghĩa là họ có ít hoặc không có triệu chứng. Bệnh nhân cũng theo kịp các liệu pháp điều trị thông thường của họ, bao gồm sulfasalazine hoặc mesalamine. Một số bệnh nhân được cho uống curcumin, 1 gam vào buổi sáng và 1 gam vào ban đêm, và những người khác được cho dùng giả dược. Thử nghiệm đã diễn ra trong sáu tháng. Trong số những bệnh nhân được dùng curcumin, 5% bị tái phát, trong khi ở nhóm dùng giả dược, 21% bị tái phát. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng chất curcumin có vẻ an toàn và đầy hứa hẹn trong bệnh viêm loét đại tràng nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận và củng cố kết quả này.

Ở khía cạnh khác của vấn đề, một nghiên cứu được thực hiện trên bệnh nhân mắc bệnh Crohn được phẫu thuật cho kết quả khác. Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên mù đôi ở Pháp đã xem xét 62 bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ bệnh Crohn. Tất cả các bệnh nhân đều nhận được azathioprine sau khi phẫu thuật và một số cũng nhận được curcumin trong khi những người khác được dùng giả dược. Sau sáu tháng, nhiều bệnh nhân dùng curcumin tái phát hơn so với những bệnh nhân dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu đã ngừng nghiên cứu vì những kết quả này.

Nghiên cứu đã được thực hiện cho đến nay bằng cách sử dụng curcumin như một phương pháp điều trị viêm đại tràng đã cho thấy một số kết quả khác nhau. Phần lớn, các nhà nghiên cứu cho rằng curcumin an toàn, nhưng ban giám khảo vẫn chưa biết bệnh nhân nào có thể được giúp đỡ bởi nó và mức độ ảnh hưởng của nó thực sự trong quá trình viêm đại tràng. Cho đến nay bằng chứng về việc sử dụng curcumin để điều trị viêm đại tràng không được coi là “mạnh”.

Có thể tìm thấy Curcumin ở đâu?

Phần lớn, curcumin được coi là an toàn khi sử dụng thậm chí với liều lượng lên tới 12 gam một ngày. Nhiều nghiên cứu về curcumin và viêm đại tràng bao gồm liều lượng lên đến 2 gam mỗi ngày để đạt được hiệu quả có lợi. Trong hầu hết các trường hợp, liều lượng được bắt đầu nhỏ và sau đó tăng dần lên trong một vài tuần.

Đọc thêm: dell optiplex 7010

Tuy nhiên, nó có sinh khả dụng thấp, có nghĩa là nó không dễ dàng hấp thu trong đường tiêu hóa và được cơ thể sử dụng. 10 Nhiều phương pháp đã được nghiên cứu để xác định cách làm cho chất curcumin được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn để tối đa hóa lợi ích của nó. Các chất bổ sung có chứa curcumin cũng có thể chứa hạt tiêu đen. Điều này là do trong hạt tiêu đen có một thành phần được gọi là piperine, có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất curcumin hơn.

Ngoài ra, có một số suy đoán rằng ăn thực phẩm có một số hàm lượng chất béo khi bổ sung curcumin có thể giúp hấp thụ chất curcumin.

Tác dụng phụ tiềm ẩn khi chữa viêm đại tràng bằng nghệ (chứa curcumin)

Trong hầu hết các nghiên cứu, curcumin dường như được bệnh nhân dung nạp tốt. Trong một nghiên cứu về bệnh nhi bị viêm đại tràng, có một báo cáo về việc hai trong số bệnh nhi bị tăng khí nhưng các tác dụng phụ không được xem là “có liên quan về mặt lâm sàng”. Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác có thể liên quan đến curcumin bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy;
 • Buồn nôn;
 • Kích ứng da (khi sử dụng tại chỗ);
 • Vết loét;
 • Tương tác thuốc;

Các chất tự nhiên không có khả năng tương tác thuốc . Nói chuyện với bác sĩ và/hoặc dược sĩ về các tương tác tiềm ẩn giữa curcumin và các loại thuốc theo toa khác hoặc thuốc không kê đơn. Một số loại thuốc có thể tương tác với curcumin bao gồm:

 • Aspirin;
 • Thuốc huyết áp;
 • Thuốc làm loãng máu (Warfarin, Coumadin);
 • Thuốc dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường;
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID);
 • Statin (thuốc dùng để giảm cholesterol);
 • Tương tác bổ sung;

Một số người dùng nhiều chất bổ sung và điều quan trọng cần biết là có thể có tương tác ngay cả giữa các chế phẩm không kê đơn. Trao đổi với bác sĩ và/hoặc dược sĩ về khả năng tương tác giữa các chất bổ sung có thể hữu ích. Trong trường hợp của curcumin, có thể có tương tác với các chất bổ sung hoạt động như chất làm loãng máu và giảm đông máu. Một số chất bổ sung có thể tương tác với curcumin bao gồm:

 • Quế;
 • Tỏi;
 • Bạch quả;
 • Nhân sâm;

Cảnh báo và đề phòng

Vì nó có thể hoạt động như một chất làm loãng máu và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, không nên dùng curcumin trước khi phẫu thuật. Thông thường, người ta khuyến cáo rằng nên ngừng bổ sung curcumin trong hai tuần trước khi phẫu thuật. Curcumin không hòa tan trong nước (nó kỵ nước) nên không dùng để tiêm tĩnh mạch. Đã có báo cáo về các học viên cho nghệ hoặc curcumin vào tĩnh mạch, có thể liên quan đến ít nhất một trường hợp tử vong.

Chữa viêm đại tràng bằng nghệ khi mang thai và cho con bú có an toàn không?

Không có nhiều bằng chứng về việc curcumin sẽ ảnh hưởng đến người mang thai, thai nhi hoặc trẻ đang bú mẹ như thế nào. Curcumin không được chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải thảo luận về việc sử dụng curcumin khi mang thai hoặc cho con bú với bác sĩ. Người mang thai có thể ngừng dùng curcumin hoặc giảm liều lượng đang sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai.

 

Leave a Reply