Hóa chất tẩy rửa là gì? Những lưu ý để sử dụng an toàn

Hóa chất tẩy rửa là tổng hợp các sản phẩm được sản xuất từ những chất hóa học có vai trò quan trọng để làm sạch, tẩy rửa nhiều đồ dùng, vật dụng, máy móc… trong đời sống và sản xuất. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn những công dụng của chúng và các lưu ý để sử dụng an toàn nhất.

1. Những ứng dụng quan trọng của hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa không còn xa lạ với nhiều người, chúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Sau đây là những ứng dụng quan trọng của chúng:

1.1 Ứng dụng trong công nghiệp

Đây là các sản phẩm được sử dụng rộng rãi để giúp tẩy rửa cực mạnh, xử lý bề mặt kim loại, tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp và một số hoạt động rửa máy móc và dụng cụ máy.

Với những chất tẩy rửa kim loại: Nếu sản phẩm trước khi xử lý bề mặt không sạch, sẽ khiến chất lượng sau khi hoàn tất công đoạn đánh bóng bề mặt của sản phẩm sẽ không thể bằng chất lượng khi được làm sạch, mặc dù là một công đoạn tuy đơn giản nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đánh bóng của kim loại.

1.2 Ứng dụng trong tẩy rửa sinh hoạt

Đây là những sản phẩm hiện hữu trong hầu hết các gia đình, có vai trò giúp tẩy rửa trong sinh hoạt như: bột giặt, nước lau sàn, lau kính, cọ rửa bồn cầu, rửa tay, rửa chén, bột giặt, dầu gội đầu, nước xả vải, nước tẩy trắng… chúng thường có sẵn dưới dạng bột hoặc dung dịch cô đặc.

Từ xa xưa, mọi người thường dùng nguyên liệu từ thiên nhiên như: bồ kết, bồ hòn, tro bếp,… để vệ sinh, tẩy rửa đồ vật. Nhưng hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển các loại hóa chất tẩy rửa ra đời vừa hiệu quả hơn mà tiết kiệm thời gian tối đa.

1.3 Hóa chất tẩy rửa xe máy, ô tô

 

Sau khi sửa chữa và thay thế phụ tùng hoàn thành, hầu hết mọi gara, cửa hàng sửa xe đều phải vệ sinh lại xe máy, ô tô. Mà muốn vệ sinh nhanh và sạch nhất thì bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rửa xe máy, ô tô. Bởi các loại hóa chất này có hiệu quả làm sạch cao, mùi thơm dễ chịu và không hao phí nguyên liệu trong quá trình vệ sinh xe.

Ngoài ra, hóa chất tẩy rửa còn mang lại độ bóng cao, giảm bám bụi khá tốt. Đặc biệt, nó còn có khả nằng chống gỉ sét cho các linh kiện bằng kim loại trên xe máy, ô tô.

1.4 Chất tẩy rửa cáu cặn đường ống

 

Sau một thời gian sử dụng, cáu cặn, rỉ sét bắt đầu hình thành và bám lên trên các bề mặt ống, nồi hơi, tháp giải nhiệt nhằm làm giảm diện tích ống, giảm lưu lượng nước, làm tiêu tốn nhiên liệu. Vậy nên, các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống để loại bỏ cắn lắng trong hệ thống.

2. Những lưu ý khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa

 

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa để đảm bảo sức khỏe của bạn

  1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
  2. Có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ: găng tay, mặt lạ phòng độc, quần áo bảo hộ,…
  3. 100% không để hóa chất dính vào cơ thể
  4. Phải bảo quản hóa chất đúng cách, có nhãn mác cho từng loại hóa chất
  5. Khi sử dụng hóa chất xong, hãy loại bỏ hóa chất còn thừa trên quần áo ngay

hóa chất tẩy rửa

 

Leave a Reply