Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một trong các bệnh lý về xương khớp xảy ra phổ biến ở đối tượng người lớn tuổi. Nếu như căn bệnh này không có biện pháp nào can thiệp kịp thời sẽ có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng khôn lường và nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như tình trạng rối loạn cảm giác, bị bại liệt, tàn phế hay thậm chí là mất đi khả năng vận động thông thường.

Vậy bạn đã hiểu rõ bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì chưa?

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là bệnh lý về đĩa đệm xảy ra ở vị trí đốt lưng L5 S1. Trong đó, L5 là kí hiệu của đốt sống thắt lưng nằm ở ngay tại vị trí thứ 5 và S1 là ký hiệu của xương cùng thứ nhất của cột sống. Đoạn cột sống L5 S1 được xem như là một điểm tựa chính của xương cột sống cho cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị trượt ra khỏi vị trí bình thường, có thể là bị nứt hoặc bị rách khiến cho nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh và từ đó dẫn đến những cơn đau bộc phát tại vị trí này.

Sự chèn ép này lên những dây thần kinh có liên quan tới phần dây chằng ở các cơ xung quanh xương sườn, khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh hoạt của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, xương cột sống tại vị trí L5 S1 còn đảm nhận nhiều vai trò trong quá trình hoạt động của con người. Nếu có bất kỳ thương tổn nào cũng đều sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh và có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm .

Nguyên nhân dẫn gây thoát vị đĩa đệm L5 S1
Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là quá trình lão hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác như:

Tuổi tác: Quá trình lão hóa của cơ thể xảy ra ở đĩa đệm khiến cho màng bao có dấu hiệu nứt hoặc bị rách khiến nhân nhầy thoát ra ngoài. Qua nhiều năm chịu áp lực từ đốt sống khiến cho đĩa đệm bị suy yếu, giảm độ đàn hồi dẫn đến hiện tượng đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí.
Thoái hóa xương: Đĩa đệm bị bào mòn và chịu tổn thương cao do quá trình lão hóa về tuổi tác khiến cho đĩa đệm mất nước nhiều hơn, tạo điều kiện để nhân đĩa đệm thoát ra ngoài.
Chấn thương do tai nạn: Những va đập mạnh hay tai nạn gây chấn động sẽ làm ảnh hưởng đến xương cùng khiến cho bao xơ bị nứt và rách.
Thừa cân: Trọng lượng cơ thể sẽ tác động lên xương khớp khiến cho vùng thắt lưng phải chịu áp lực lớn. Khi các đốt sống phải chịu áp lực trong một thời gian dài từ trọng lượng cơ thể và đè nén lên các đĩa đệm sẽ khiến cho đĩa đệm dễ bị tổn thương và lệch ra khỏi vị trí ban đầu.
Do công việc: Các công việc nặng nề liên quan đến khuân vác sẽ khiến cho xương khớp phải chịu áp lực lớn hoặc công việc văn phòng luôn giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài làm việc sẽ làm tăng áp lực lên đốt sống và dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.
Vận động sai tư thế: Các hoạt động trong công việc, đi đứng hay ngồi sai tư thế cũng khiến cho xương cột sống vượt quá giới hạn cho phép. Đồng thời, những động tác như quá ưỡn người, khom lưng, cúi gập người, vẹo cột sống cũng tác động không nhỏ đến xương cột sống.
Sinh hoạt không lành mạnh: Các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe gây thừa cân, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc lạm dụng quá nhiều chất kích thích cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa đệm cột sống.
Di truyền hoặc bẩm sinh: Có 2 nguyên nhân dẫn đến di truyền, thứ nhất là di truyền trực tiếp từ người thân trong gia đình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc bạn bị di truyền đặc tính xương khớp yếu.

Leave a Reply