Bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn nguy hiểm không? Điều trị ra sao?

Bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn là bệnh không còn quá xa lạ với những chủ trang tại. Đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm giữa người và động vật. Vì thế, cần có những biện pháp điều trị nhanh chóng và kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe chung cũng như tổn hại về kinh tế.

Nguyên nhân gây bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn

Viêm não Nhật Bản trên lợn nguyên dân do virus thuộc Arbovirus nhóm B, họ Togaviridae, giống Flavirius gây ra. Đặc điểm của virus này thường không chịu được nhiệt ở 56oC trong 30 phút, 70oC trong 10 phút và 100oC trong 2 phút. Thế nhưng ở khi đông lạnh virus vẫn có thể tồn tại hàng năm.

Loại virus gây bệnh này chính là ổ dịch tự nhiên của mầm bệnh cũng như là vector truyền bệnh ở lợn nói riêng và các động vật khác nói chung.

TP.HCM bảo đảm nguồn cung thịt lợn an toàn cho người tiêu dùng ...

Các triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn

Với mỗi giai đoạn của bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn mà các triệu chứng của bệnh khác nhau. Về cơ bản có các triệu chứng sau:

– Triệu chứng ở lợn con và lợn thịt

Bệnh này có thời gian ủ bệnh từ 12 giờ, thậm chí đến vài ngày với các triệu chứng bệnh lý như sau:

  • Lợn bị sốt cao, nguy hiểm từ 41 – 42oC
  • Chúng bị rối loạn chức năng của hệ thần kinh. Lúc này, lợn có phản ứng mạnh với những kích thích từ môi trường bên ngoài.
  • Chúng rất ười vận động chỉ nằm một chỗ, bị yếu mệt.
  • Chúng bị giảm ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn, nhưng hay bị nôn hoặc phản xạ nôn.
  • Lợn bị phù nề ở những vùng thấp của cơ thể như dưới hàm, bẹn khi bị bệnh.

– Những biểu hiện của lợn nái và lợn đực giống

  • Khi bị nhiễm bệnh lợn sẽ xảy ra hội chứng viêm âm đạo, viêm tử cung. Từ âm đạo chảy ra dịch mủ nhầy rất nguy hiểm.
  • Đối với lợn nái mang thai, nếu như bị bệnh sẽ khiến thai bị chết lưu hoặc sảy thai dẫn đến nguy cơ nái có thể tử vong.
  • Nếu như được sinh ra, lợn con đẻ ra từ những lợn mẹ mắc bệnh cũng thường bị chết với các biểu hiện như: phù thũng dưới da ở các vùng thấp, viêm não.
  • Còn ở lợn đực giống, khi bị bệnh viêm não Nhật Bản thường thấy viêm tinh hoàn cấp.

Ớn lạnh thịt gần trăm con heo bệnh chuẩn bị đưa vào tiêu thụ - Báo ...

Cách điều trị bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn

Bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn là bệnh rất nguy hiểm, có thể lây sang người và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Tỷ lệ chết tuy thấp, nhưng nếu khỏi bệnh, chúng cũng sẽ để lại nhiều di chứng về thần kinh và rất chậm lớn. Vì thế cần có những biện pháp điều trị kịp thời.

Một khi đã phát hiện lợn mắc bệnh, chủ trang trại cần báo ngay cho các cơ quan thú y gần nhất để được khoanh vùng cũng như dập dịch, điều trị theo đúng quy định, an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn ra sao?

Để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn, bạn cần sử dụng thuốc hoặc hóa chất diệt muỗi ở nơi ở cũng như chuồng trại chăn nuôi để nhằm hạn chế muỗi sinh sôi và phát triển, cũng như các loại virus gây bệnh phát triển mạnh.

Tăng cường chế độ dinh dưỡng cũng như vệ sinh cho lợn hàng ngày để chúng khỏe mạnh, khả năng chống lại bệnh tốt hơn. Happyvet hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm não Nhật Bản trên lợn cũng như cách điều trị và phòng bệnh hợp lý, nhanh chóng.

Leave a Reply