Bệnh glasser trên heo là gì? Cách chữa trị hiệu quả nên áp dụng

Bệnh glasser trên heo là bệnh có mặt khắp mọi nơi trên thế giới, chúng do vi khuẩn Haemophilus Parasuis (H.parasuis) gây ra và để lại rất nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế trong chăn nuôi. Chính vì vậy, cần xác định bệnh tích ở heo và điều trị nhanh chóng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Triệu chứng của bệnh glasser trên heo

Bệnh glasser trên heo thường xảy ra ở hai thể: Cấp tính và mãn tính và có những triệu chứng nhất định để xác định chính xác bệnh, sau đó có những biện pháp điều trị hiệu quả.

– Trường hợp cấp tính

Ở giai đoạn này, heo mắc bệnh rất nhanh và kèm theo sốt từ 40 – 41 độ C. Lúc này chúng rất hay bỏ ăn, khó thở và thở nhanh.

Bên cạnh đó, xảy ra biểu hiện đặc trưng là ho ngắn 2 –3 cái.

Một số trường hợp khác nguy hiểm hơn, heo sẽ bị chết đột ngột và có các triệu chứng thần kinh do viêm não gây ra. Các triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan đích mà vi khuẩn tấn công vào lợn.

– Trường hợp mãn tính

Heo mắc bệnh glasser ở cấp mãn tính thường có dấu hiệu cơ thể rất nhợt nhạt và phát triển khá chậm. Tỷ lệ heo bị nhiễm bệnh khoảng từ 5 – 15%. Khi bị viêm màng bao tim kéo dài, lợn rất dễ tử vong. Vì thế, khi phát hiện những dấu hiệu cần loại thải ngay lập tức để giảm nguồn bệnh.

– Bước 1: Tách những con ốm (những con có biểu hiện của bệnh glasser trên heo) tách biệt ra một chỗ riêng.

– Bước 2: Tiêm kháng sinh liều cao cho cả đàn lợn. Các kháng sinh nhạy cảm với H.parasuis có thể dùng như là: amoxicillin, ampicillin, oxytetracycline hay penicillin hoặc penicillin tổng hợp. Liệu trình tiêm tùy thuộc từng loại kháng sinh nhưng thường là 3-5 ngày là hợp lý.

– Bước 3: Trộn kháng sinh một tuần liền ngay sau khi hết liệu trình tiêm cho lợn.

– Bước 4: Cần điều chỉnh lại tiểu khí hậu chuồng nuôi như giảm mật độ nuôi, tăng thông thoáng chuồng nuôi, lưu ý khi vận chuyển heo, giảm các yếu tố gây bệnh cúm ở heo.

Bệnh Glasser (viêm đa xoang) trên heo

Cần phải phòng bệnh glasser trên heo như thế nào?

Hãy phòng bệnh ở heo theo định kỳ để giảm nguy cơ khiến chúng bị bệnh nhiều và nặng theo cả đàn. Lưu lại ngay những biện pháp phòng tránh bệnh sau đây:

       – Thực hiện an toàn sinh học
Đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, môi trường thông thoáng và giảm các yếu tố gây stress cho heo.
       – Định kỳ vệ sinh tiêu độc sát trùng bằng SVT – Antisep
       – Sử dụng vacxin phòng bệnh
Có thể phòng cho heo từ 5 tuần tuổi trở đi, nên tiêm 2 mũi cách nhau 2 tuần cho lợn.
Cách phòng và trị hiệu quả bệnh tai xanh trên heo (PRRS) – APANANO
Phòng chống bệnh Glasser trên heo cũng giống với các bệnh do vi khuẩn gây ra, cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khử trùng dụng cụ thường xuyên và luôn đảm bảo môi trường tốt nhất cho lợn để chúng sinh trưởng và phát triển tốt. Để đón đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về thú ý, bạn đọc có thể truy cập trực tiếp vào website: happyvet.vn

Leave a Reply