3 nguyên tắc không thể bỏ qua khi mua quà tặng

Mua quà và tặng quà là cả một nghệ thuật, vốn có quy tắc ước lệ. Tặng cho ai, tặng cái gì, tặng như thế nào đều cần khéo léo, nhất định không thể tặng linh tinh, chọn đại, hồ đồ hoặc tặng lấy lệ. Vì thế khi mua quà tặng bạn cần nắm rõ 3 nguyên tắc cơ bản sau: 

Mua quà tặng dù nhiều hay ít cần phải hợp lý

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý khi mua quà tặng cho người khác, bởi món quà sẽ là cơ sở để đối phương đánh giá con người bạn. Nếu bạn chọn món quà  quá rẻ, không có ý nghĩa, rất dễ bị đối phương hiểu nhầm là bạn đang coi thường họ, đặc biệt là những người quan hệ không thân thiết. Nhưng nếu quà tặng quá đắt tiền, lại khiến họ ngại, hoặc đánh giá là bạn đang khoe khoang hoặc nịnh hót, đặc biệt là với cấp trên, với đồng nghiệp lại càng cần phải chú ý.

Hãy chú ý đến hoàn cảnh và tìm hiểu sở thích hoặc thói quen của người mà bạn dự định tặng quà. Đừng chọn quà quá đắt, khi tặng đối phương sẽ  sẽ khéo léo từ chối, hoặc cho dù nhận cũng sẽ trả tiền hoặc họ sẽ ngại, đặc biệt là những người thích rẻ. Trong một số trường hợp đặc biệt, tặng quà cho những người khó tính bạn có thể sẽ bị từ chối không nhận quà, khi đó bạn đã tốn một khoản tiền để mua quà lại còn không được lòng đối phương.

Vì thế, việc chọn mua quà tặng không quan trọng đắt hay rẻ, miễn sao đối phương có thể nhận một cách vui vẻ, nắm bắt được việc tiêu ít tiền nhưng làm được nhiều việc và tiêu nhiều tiền để được việc lớn.

Image result for tặng quà

Chọn thời điểm thích hợp để mua quà tặng

Đây là yếu tố khá quan trọng khi bạn chọn mua quà tặng. Theo lẽ tự nhiên, không phải ngẫu nhiên mà người ta tặng quà cho nhau mà không có dịp gì đặc biệt. Vì thế cần xác định đúng thời điểm thích hợp để tặng quà, không để quá hoặc quá sớm so với thời điểm cần tặng quà. Các trường hợp người ta thường mua quà tặng gồm: các ngày kỷ niệm, nhân dịp khai trương hoặc sinh nhật, thăng chức hoặc nhận vị trí mới, các ngày lễ, tết.

Nếu bạn mua quà tặng bừa bãi, với những người thích những đồ rẻ tiền, trước mặt họ sẽ khen bạn nhưng sau lưng có khi họ nói bạn tiêu pha xa xỉ, nói không tốt về bạn. Người chính trực tuy không nói gì nhưng họ có thể nghi ngờ bạn làm vậy là có mục đích nào đó và dần sẽ có khoảng cách, không muốn chơi với bạn nữa.

Image result for tặng quà

Ngoài ra, khi mua quà tặng bạn cũng nên chú ý đến một điều là quà tặng có thể gắn kết tình cảm lại với nhau nhưng cũng đồng thời cũng tăng thêm gánh nặng tình cảm và kinh tế cho đối phương.

Cần hiểu rõ phong tục tập quán của người được tặng

Người mua quà tặng cần hiểu rõ thân thế, sở thích và tập quán dân tộc của người được tặng tránh việc tặng quà kéo thêm phiền toái không cần thiết.

Không phải mà nguyên tắc này được đưa vào một trong 3 nguyên tắc mua quà tặng cần chú ý. Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp đã mang lại rắc rối lại cho người tặng. Vì thế cần tìm hiểu trước khi chọn mua quà tặng. Bạn không thể tặng một bức tranh biếm họa cho giới tri thức có vốn hiểu biết về văn hóa cao, tặng vật phẩm có trang trí bằng hình ảnh con lợn tặng cho người theo đạo Hồi,…

 

Một số lưu ý khi mua quà tặng bạn nên biết:

  • Không hoa cúc cho người Ý, hoa sen cho người Nhật và hạnh đào cho người Pháp.
  • Không tặng đồng hồ cho những đôi sắp kết hôn vì theo tiếng TRung Quốc đồng hồ đồng âm với kết thúc.
  • Không tặng táo khi thăm bệnh người Thượng Hải vì “quả táo” và “ốm chết” là hai từ đồng âm.

Ngoài ra, một vấn đề bạn cần chú ý ngoài 3 nguyên tắc trên là chọn mua quà tặng cần có ý nghĩa. Bởi quà tặng chứa đựng tình cảm. Bất kì quà tặng nào đều thể hiện một tình cảm đặc biệt cho người được tặng, hoặc để cảm ơn, chúc mừng, hoặc là kính thầy, quý mến hoặc thể hiện tình yêu. Vì thế, khi mua quà tặng bạn hãy chú ý đến tình cảm đừng quá quan trọng đến giá trị của tặng phẩm.

Cùng VIB mang đến những món quà ý nghĩa cho người thương yêu

Hiện nay ngân hàng Quốc Tế VIB đã liên kết với nhiều đối tác trong việc triển khai các chương trình ưu đãi giảm giá khi mua sắm và thanh toán bằng thẻ thanh toán, thẻ tín dụng VIB cho chủ thẻ. Đặc biệt hầu hết các mặt hàng có giá trị đều được ngân hàng áp dụng hình thức trả góp thẻ tín dụng với lãi suất 0%, giúp bạn dễ dàng chọn món quà tặng ý nghĩa cho người yêu thương mà không phải lo về giá hay tài chính. Bên cạnh đó, bạn còn được tham gia các chương tích điểm đổi quà, tích điểm đổi thưởng hay hoàn tiền theo các chính sách của ngân hàng Quốc Tế VIB. vì thế hãy nhanh tay đăng ký mở thẻ thanh toán, thẻ tín dụng VIB Mastercard tại các chi nhánh hay trên website để nhận nhiều ưu đãi và tiện ích mà nó mang lại nhé!

Image result for vib happy drive

Cùng VIB mang đến những món quà ý nghĩa cho người thương yêu

Leave a Reply