Bệnh lợn gạo là gì? Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh lợn gạo hiệu quả

Bệnh lợn gạo hay ấu trùng sán lợn thường xảy ra ở nhiều nước châu Á, châu Phi cận Sahara và Mỹ latinh. Đối với lợn và bò, hầu hết ấu trùng sống  không đủ lâu nên không gâu ra các triệu chứng như với con người. Tuỳ vào vị trí khu trú của nang mà bệnh lợn gạo có những biểu hiện lâm sàng khác nhau, ví dụ như ở da sẽ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, ở não có thể gây động kinh, giảm trí nhớ hoặc rối loạn vận động. Vậy bệnh lợn gạo là gì? Nguyên nhân bệnh lợn gạo? Biểu hiện và cách phòng chống bệnh lợn gạo ra sao? Cùng HappyVet tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Kết quả hình ảnh cho bênh lợn gạo

Bệnh lợn gạo là gì?

Bệnh lợn gạo là gì?

Bệnh lợn gạo là bệnh truyền nhiễm ở mô gây ra do ấu trùng sán dây lợn. Người nhiễm bệnh thường là do thói quen ăn uống, ăn thịt lợn chưa qua nấu chín. Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện ở nhiều tỉnh, vùng miền trong cả nước. Theo ghi nhận năm 2019, có tới 50 tỉnh thành có người nhiễm bệnh này. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta tin rằng có tới 25% dân số bị ảnh hưởng bởi bệnh lợn gạo.

Kết quả hình ảnh cho bênh lợn gạo

Ấu trùng Taenia solium là nguyên nhân gây bệnh lợn gạo

Nguyên nhân bệnh lợn gạo là gì?

Nguyên nhân bệnh lợn gạo là dạng trứng của Taenia solium, hay sán dây lợn gây ra qua đường phân – miệng. Lợn, bò hay con người vô tình ăn phải rau, nước ô nhiễm sẽ bị chúng xâm nhập vào ruột để phát triển thành ấu trùng. Sau khi đi vào máu và xâm chiếm các mô chủ, ấu trùng tiếp tục phát triển cysticercus. Trong khoảng 2 tháng, cysticercus phát triển hoàn thiện, có hình bán nguyệt, màu trắng đục, sau đó là hình bầu dục thon dài, với chiều dài có thể dao động từ 0,6 đến 1,8 cm.

Kết quả hình ảnh cho bênh lợn gạo

Con đường lây nhiễm bệnh lợn gạo

Biểu hiện và cách phòng chống bệnh lợn gạo ra sao?

Biểu hiện

– Biểu hiện của người nhiễm bệnh lợn gạo không rõ ràng, phần lớn là rối loạn tiêu hóa, đau bụng,..

– Sự xâm nhập của ấu trùng vào cơ có thể khiến người bệnh bị viêm cơ, sốt, tăng bạch cầu ái toan và giả mạc cơ khiến cơ bị sưng, tẹo rồi xơ hóa. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp, từ khi ấu trùng chết và bị vôi hóa, người bệnh đều không có triệu chứng.

– Người nhiễm bệnh thường thấy khó chịu, có thể nhìn thấy những đốt sán tự rụng, đôi khi cả trứng sán trong phân ra ngoài.

– Ấu trùng sán lợn xâm nhập vào trong nhu mô não thường có đường kính khoảng 5mm. Ở trong khoang dưới nhện và vết nứt, tổn thương gây ra có thể lên đến 6cm đường kính và chia thùy. Nười bị bệnh lợn gạo có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội thậm chí đe dọa đến tính mạng.

– Nếu làm tổ trong nhãn cầu mắt, cơ ngoại bào, dưới kết mạc, ấu trùng lợn gạo có thể gây ra những khó khăn về thị giác, phù võng mạc, xuất huyết, giảm thị lực , nguy hiểm hơn có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Kết quả hình ảnh cho bênh lợn gạo

Kết quả hình ảnh cho bênh lợn gạo

Kết quả hình ảnh cho biểu hiện nhiễm bệnh lợn gao

Một số hình ảnh người nhiễm bệnh lợn gạo

Cách phòng chống

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, để phòng chống bệnh lợn gạo, mọi người cần:

– Không dùng thịt lợn ốm trong chế biến thức ăn. Các ấu trùng lợn gạo không thể sống khi nhiệt độ lớn hơn 75 độ C trong quá 5 phút hay đun sôi nước trong 2 phút.

– Tuyệt đối không ăn thịt lợn sống, tái, nem chua, rau sống, tuân thủ quy tắc ăn chín, uống sôi.

– Xử lý phân tươi đúng kỹ thuật an toàn, đặc biệt với những vùng đang có dịch.

– Tiêm phòng đối với đàn lợn.

– Hóa trị theo quy mô lớn với người nhiễm bệnh lợn gạo.

– Không dùng sản phẩm thịt lợn gạo không có nguồn gốc rõ ràng.

– Rửa tay bằng nước khử trùng, xà bông, vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Với những chia sẻ ở trên của các chuyên gia HappyVet, các bạn hẳn đã có thêm những hiểu biết chính xác, đầy đủ hơn về bệnh lợn gạo. Bệnh lợn gạo hoàn toàn có thể phòng chống hiệu quả nếu mỗi người đều thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ.

 

 

Leave a Reply