Các thông tin cần biết về bệnh liên cầu khuẩn ở lợn cho bà con nông dân

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn là bệnh truyền nhiễm có thể xuất hiện ở bất kỳ sinh vật máu nóng nào, trong đó điển hình nhất là lợn và con người. Vào mùa nóng, bệnh bùng phát mạnh, có thể trở thành dịch nếu không nhanh chóng phòng ngừa và điều trị kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh, triệu chứng và giải pháp phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn ở lợn ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời rõ ràng nhất.

Tác nhân gây bệnh liên cầu khuẩn

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn hay liên cầu khuẩn Streptococus do Streptococus suis gây ra. Nó là một liên cầu hình ô van hay bầu dục, bắt màu gram dương và xếp thành chuỗi. Chúng ẩn nấp ở đường hô hấp trên, nhất là xoang mũi, hạch hạnh nhân, đôi khi là đường tiêu hóa, đường sinh dục của lợn. Khi ở trong phân, nước, rác thải, chúng tồn tại khá lâu. Các loài nhiễm liên cầu thường là lợn, ngựa, chó, mèo, chim,.. và truyền qua vật trung gian là gián, chuột, ruồi,…

Kết quả hình ảnh cho bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Vi khuẩn liên cầu khuẩn ở lợn

Những người nhiễm bệnh liên cầu thường là do ăn thức ăn chưa nấu chín của con vật nhiễm bệnh, một số trường hợp là do các vết xước trên da tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn bệnh.

Triệu chứng và giải pháp phòng bệnh liên cầu khuẩn

Triệu chứng ở người

Bệnh liên cầu khuẩn Streptococus thường xảy ra ở độ tuổi trung niên từ 40 – 60 tuổi, chiếm 80% trong số đó là nam giới. Người nhiễm bệnh sẽ trải qua ba giai đoạn bệnh lý sau:

– Thể quá cấp tính: Bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, sốt cao, xuất huyết, hoại tử toàn thân, suy tuần hoàn, hô hấp và các chức năng gan, thận,…và dẫn đến tử vong nhanh sau đó.

– Thể viêm màng não: Người bệnh sốt cao, đau đầu, hôn mê, nếu không kịp thời điều trị sẽ gây mất trí nhớ, ngẩn ngơ, liệt.

– Thể thứ ba là thể kết hợp cả thể cấp tính và viêm màng não.

Kết quả hình ảnh cho bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Kết quả hình ảnh cho bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Người bệnh nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn

Triệu chứng ở lợn

– Đối với heo con dưới 1 tuần tuổi: Xáo trộn vận động, có thể bị liệt nhẹ, sưng, viêm khớp, chạm vào thấy mềm và nóng, heo bị đau, khi cắt ra thấy chảy dịch mủ bên trong.

– Heo cai sữa (10 – 15 ngày sau cai sữa): Run rẩy toàn thân, mắt trợn, đầu nghiêng, khớp có thể bị viêm hoặc không và chết.

– Thể cấp tính: Heo nằm sấp, run rẩy, lông dựng ngược. Sau 2 – 3 tiếng sau khi có dấu hiệu trên, mắt heo trợn lên, nằm nghiêng qua một bên, bọt mép trào ra. Khi vi khuẩn xâm nhập vào máu, heo có thể bị viêm khớp, trong khớp chứa dịch, viêm phổi kèm xuất huyết thậm chí viêm màng não và xuất huyết.

– Heo thịt: Viêm loét, sùi van tim.

– Heo nái: Âm hộ chảy nước, sảy thai, nước tiểu đục có thể lẫn máu.

Kết quả hình ảnh cho bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Kết quả hình ảnh cho bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Triệu chứng của lợn nhiễm liên cầu khuẩn

Giải pháp phòng và điều trị bệnh liên cầu khuẩn

Đối với con người

– Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện viêm màng não khi tiếp xúc với lợn bị liên cầu khẩu, chẩn đoán, có giải pháp điều trị nhanh chóng để giảm tỷ lệ tử vong do những biến chứng gây ra.

– Sử dụng kháng sinh Peniciline liều cao, cho bệnh nhân uống, tiêm bắp, truyền tĩnh mạch trong tối thiểu 10 ngày. Ngoài ra, có thể dùng một số loại kháng sinh như : Ampicilline, Erythromycine hoặc nhóm Cephalosporine.

– Tích cực điều trị và áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực.

– Nếu có điều kiện, nên tiến hành lọc máu.

– Sử dụng trang bị bảo hộ, mang găng tay khi làm việc, tiếp xúc với heo

– Tuyệt đối không ăn tiết canh, nội tạng heo. Chỉ ăn thức ăn đã nấu chín và sử dụng thịt heo đã qua kiểm dịch của cơ sở Thú y.

Đối với heo

– Tách lọc heo nhiễm bệnh rồi chuyển qua khu vực cách ly, giữ ấm cho heo đồng thời cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống.

– Nuôi heo với mật độ vừa phải, heo giống phải đảm bảo sạch bệnh, chuồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ.

Kết quả hình ảnh cho bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Lựa chọn heo giống sạch bệnh

– Sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị.

– Bổ sung vitamin, GlucoK – C,…

Kết quả hình ảnh cho Bổ sung vitamin, Gluco KC

Bổ sung thực phẩm trợ lực cho đàn heo

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn sẽ rất nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, các bạn cần đặc biệt chú ý trong việc ăn uống, tuân thủ quy tắc ăn chín, vệ sinh sạch sẽ thân thể. Hi vọng với những thông tin mà HappyVet cung cấp ở trên, các bạn đã sẽ có những kiến thức hữu ích để bảo vệ bản thân, gia đình của mình tốt hơn. 

Leave a Reply