ĐIỀU CỐT LÕI ĐÃ TẠO NÊN SỨC HÚT CỦA ĐỒNG HỒ DEMI

 

Đồng hồ demi (đờ mi) chỉ những mẫu đồng hồ mà dây hay vỏ có 2 màu sắc (thường là tông vàng và tông bạc). Ngược về quá khứ, phong cách demi trên đồng hồ có xuất xứ từ Rolex, ra đời khoảng đầu những năm ba mươi. Đến nay, nó đã tồn tại gần một thế kỷ.

ĐỒNG HỒ DEMI LÀ GÌ, VÀ 5 ĐIỀU BÍ MẬT CỦA DÁNG VẺ HOÀI CỔ NÀY

Đồng hồ demi là gì? Đồng hồ demi hay còn gọi là đồng hồ two-tone, đồng hồ bicolor. Trong đó, “demi” (người Việt hay đọc là đờ mi) là một thuật ngữ dùng để nói về những chiếc đồng hồ có dây hoặc vỏ (hoặc cả hai) mang hai tông màu xen kẽ vào nhau. Thường gặp nhất là màu vàng và màu bạc.

 

Nghe đến đây, hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đã thấy được sự quen thuộc của phong cách có tên gọi demi này rồi đúng không? Kể từ khi Rolex phát minh vào 1933, demi đã trở thành chuẩn mực cho thiết kế dành cho cả hai thế giới sang trọng & thể thao ở hầu như mọi hãng đồng hồ.

Và những bí mật và câu chuyện về chúng thì không dừng lại ở đó. Xoay quanh phong cách cổ điển đã trở thành huyền thoại này vẫn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá trong các phần bên dưới.

Có thể bạn chưa biết: “Demi” là từ có nguồn gốc tiếng Pháp (viết tương tự trong tiếng Anh), có nghĩa là một nửa. Do sự phổ biến trong tiếng Pháp ở Việt Nam vào thế kỷ 20, người Việt đã dùng từ này để chỉ các loại đồng hồ mà dây, vỏ xen kẽ hai tông màu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm loại đồng hồ này bằng tiếng Anh, bạn phải dùng “two-tone” hoặc “bicolor”.

ĐIỀU CỐT LÕI ĐÃ TẠO NÊN SỨC HÚT CỦA ĐỒNG HỒ DEMI

❶   Có lịch sử bắt đầu từ đầu thập niên 30 (trên Rolex Datejust)

❷   Tạo nên cảm giác ấn tượng về sự tương phản của 2 màu sắc

❸   Mang tông màu vàng sang trọng nhưng vẫn có độ bền của thép

❹   Có tính đa dụng, tương thích với cả trang phục thanh lịch lẫn thể thao

❺   Mang lại vẻ ngoài trầm tĩnh và lịch duyệt nhờ phong vị đậm đà cổ điển

 

GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG HỒ DEMI TRONG THỜI ĐẠI NÀY

Ngày nay, huy hoàng của đồng hồ demi đã không còn như ngày xưa, cái thời mà nhà nhà làm, hiệu hiệu làm đã là dĩ vàng. Bây giờ, đồng hồ demi thường chỉ gặp trên các thương hiệu chú trọng lịch sử, tính truyền thống.

Trừ Rolex, Doxa, Longines và một số thương hiệu khác của Thụy Sĩ “hai tông màu – demi” đã lui về hậu trường để trở thành một tượng đài cổ kính, để thỉnh thoảng các thương hiệu tung ra sản phẩm dưới dạng “hoài cổ” hoặc dành cho doanh nhân, người trên 30 tuổi, vật phẩm sưu tập.

 

5 THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ DEMI NỔI TIẾNG Ở VIỆT NAM

  • Rolex
  • Doxa
  • Longines
  • Seiko
  • Bulova

Rolex hiện đang là thương hiệu đứng đầu về đồng hồ demi ở Việt Nam, hầu như các bộ sưu tập đều có kiểu dáng này. Nổi tiếng nhất như Datejust, Submariner, Yacht-Master II, Sky-Dweller, GMT-Master II,…

Một demi hấp dẫn từ Rolex, Rolex GMT Master II Rolesor Everose Root Beer 126711

 

LỜI KẾT, DEMI, MỘT PHONG CÁCH HUYỀN THOẠI

“Demi dây thường sẽ hợp với nam nữ trên 30 bởi vẻ ngoài truyền thống của chúng. Trong khi đó, vỏ demi (chỉ có bezel khác màu) hoặc kim&cọc số demi sẽ trẻ trung hơn, hợp với người từ 25 trở lên.”

Đồng hồ demi bây giờ vẫn còn phổ biến trong tâm trí chúng ta, trong thế giới đồng hồ. Tuy nhiên, phạm vi phủ sóng của nó đã thu hẹp hơn, để chỉ còn lại những điều tinh túy từ những thương hiệu thực sự tạo ra giá trị cho thế giới thời gian mà không phải đại trà như vài chục năm trước.

Dù vậy, chúng vẫn là một biểu tượng tuyệt vời cho những điều tốt đẹp nhất của thế kỷ 20, hữu dụng trong những lúc bạn cần đến vẻ ngoài sang trọng, mặc suit hay đầm lịch lãm nhưng vẫn có thể hòa mình vào mọi sự kiện khác mà không cần thay đồng hồ.

Leave a Reply