Làm thế nào để nghe tốt những bài nghe tiếng anh lớp 10?

 

Làm thế nào để nghe tốt những bài nghe tiếng anh lớp 10?
Một trong số những kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng anh là kỹ năng nghe. Việc luyện nghe tiếng anh đối với học sinh lớp 10 nên bắt đầu từ việc nghe tốt các bài nghe tiếng anh lớp 10. Vậy đâu là cách luyện bài nghe chuẩn nhất? Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây từ các giáo viên dạy tiếng anh nhé!
Nghe đi nghe lại nhiều lần các bài nghe tiếng anh 10
Hạn chế lớn nhất của đa số học sinh Việt Nam là nghe tiếng anh chưa tốt. Nếu nghe 1, 2 lần, hiếm có học sinh nào có thể nghe được quá 50% nội dung bài nghe. Nếu không có văn bản bài nghe, hiếm có học sinh nào nghe được quá 40% từ vựng xuất hiện trong bài nghe. Vì vậy, các em cần nghe đi nghe lại nhiều lần; cho đến khi thoát ly được văn bản mà vẫn nghe và hiểu được nội dung bài nghe.
Học sinh nên luyện nghe tiếng anh mỗi ngày
Thời lượng học tiếng anh 45 phút mỗi tiết trên lớp không đủ để các em được nghe nhuần nhuyễn các bài nghe tiếng anh lớp 10. Học sinh có thể lên mạng download bản mp3 của các bài nghe về điện thoại để tự luyện nghe ở nhà.
Ghi chép nhanh những từ và ý quan trọng
Những bài nghe tiếng anh luôn gắn liền với bài tập. Các dạng bài tập kiểm tra kỹ năng nghe thường gặp như: điền thêm thông tin vào chỗ trống; chọn đáp án đúng; câu hỏi đúng/sai…Muốn làm tốt những bài tập này, học sinh phải nắm bắt được những thông tin trọng tâm trong bài nghe. Vì vậy, khi luyện bài nghe tiếng anh lớp 10, học sinh cần luyện cả kỹ năng ghi chép nhanh những từ khóa và ý quan trọng nhất.
Luyện các bài tập kiểm tra kỹ năng nghe
Việc quan trọng không kém là luyện các bài tập rèn kỹ năng nghe. Những bài nghe tiếng anh luôn kèm theo các bài tập. Học sinh không nên bỏ qua chúng. Vì chỉ khi làm các bài tập này, học sinh mới có thể củng cố và đánh giá khả năng nghe tiếng anh của mình. Nếu làm sai nhiều câu hỏi bài tập, chứng tỏ kỹ năng nghe của các em còn yếu. Các em nên dành nhiều thời gian để luyện nghe các bài nghe tiếng anh lớp 10.
Học tiếng anh với giáo viên bản ngữ giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng anh
Thường xuyên nói chuyện tiếng anh với người bản ngữ
Có một thực tế là các bài nghe trong CD tiếng anh luôn có tốc độ nói chậm hơn tốc độ bình thường của một người bản ngữ. Đây là lý do nhiều học sinh luyện nghe theo CD rất nhiều; làm tốt các bài tập tiếng anh mà vẫn không giao tiếp tốt được tiếng anh với người bản ngữ. Vì vậy, ngoài việc luyện nghe với bài nghe tiếng anh lớp 10, học sinh nên thường xuyên nói chuyện tiếng anh với người bản ngữ.
Các em có thể tham gia những khóa học tiếng anh lớp 10 có giáo viên là người nước ngoài; tham gia các sự kiện do người nước ngoài tổ chức; làm hướng dẫn viên tình nguyện cho người nước ngoài…Chúc các bạn luôn học tốt tiếng anh!

Leave a Reply