Crypto và Tiền mặt: Những quốc gia nào sẽ sớm phát triển tiền kỹ thuật số?

Đảng Tự do Úc gần đây đã đề xuất một dự thảo dự luật theo đó việc mua hàng hóa trị giá hơn 10.000 đô la Úc (khoảng 6.750 USD) bằng tiền mặt sẽ không hợp pháp. Theo chính phủ, bước tiến này sẽ ngăn chặn việc trốn thuế và khuyến khích người dân chuyển đổi sang một xã hội không tiền mặt.
Theo tài liệu, các giao dịch bằng hoặc vượt quá số tiền nêu trên nên được thực hiện bằng hệ thống thanh toán điện tử hoặc bằng Séc. Các khoản thanh toán đó cũng phải được báo cáo theo Luật Chống rửa tiền (AML) và luật chống khủng bố.

Trong trường hợp này, crypto cũng được coi là khoản thanh toán mà cá nhân, tổ chức phải báo cáo theo luật về chống rửa tiền và chống khủng bố”. Hầu như đã được biết đến rộng rãi, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều tuân thủ yêu cầu của chính phủ về Nhận dạng khách hàng (KYC) và AML.

Bộ Tài chính Úc lưu ý, dự luật đã được đưa ra để lấy ý kiến từ công chúng và chính phủ có kế hoạch đưa ra giới hạn thanh toán tiền mặt bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Người dân Úc có thể bày tỏ ý kiến của mình trước ngày 12 tháng 8 năm 2019.

Điều này, tất nhiên, có vẻ là tin tốt cho thị trường tiền điện tử, vì một xã hội không tiền mặt sẽ khuyến khích các công ty và cá nhân chuyển sang sử dụng tài sản kỹ thuật số. Dưới đây là ba quốc gia gần như từ bỏ việc thanh toán bằng tiền mặt và có khả năng chấp nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán.

Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những ví dụ nổi bật nhất của nền kinh tế không tiền mặt. Tỷ lệ tiền mặt được sử dụng ở quốc gia này đã giảm đáng kể (khoảng 2% giao dịch) và dưới 20% cửa hàng chấp nhận tiền mặt. Đến năm 2023, các nhà nghiên cứu đề xuất đất nước sẽ trở thành xã hội hoàn toàn không sử dụng tiền mặt. Con số này ít hơn gấp ba lần so với các nước châu Âu khác. Nguy cơ ngân hàng, tài xế và các cửa hàng bán lẻ bị cướp gần như đã biến mất.
Điều này trở nên khả thi nhờ vào nỗ lực của chính quyền, mức độ tin cậy công khai cao chưa từng thấy trong các cấu trúc ngân hàng và giờ là việc thúc đẩy hệ thống thanh toán di động quốc gia, được sử dụng bởi hơn một nửa dân số.

Nhìn chung, Thụy Điển trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên có nhà cung cấp dịch vụ thanh toán độc lập (PSP) – hệ thống mua lại của riêng mình. Trước đây, một công ty có tên Point đã cung cấp các dịch vụ như nghiên cứu khách hàng, phân phối thiết bị đầu cuối POS và thực hiện hợp đồng. Sau đó, Point được mua lại bởi VeriFone, một công ty của Mỹ sản xuất thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt, quyết định thâm nhập thị trường châu Âu. Hiện tại, công ty phục vụ cho hơn 475.000 cửa hàng bán lẻ và 42 ngân hàng lớn đến từ các quốc gia khác nhau ở Scandinavia và châu Âu.

Dường như Thụy Điển muốn loại bỏ cơ sở hạ tầng và du lịch bằng tiền mặt của đất nước. Tuy nhiên, sự suy giảm trong việc sử dụng tiền mặt đã được thúc đẩy bởi công dân nước này quyết định ít sử dụng tiền mặt hơn. Tiền mặt không được chấp nhận trong giao thông công cộng vì giao dịch không thuận tiện và kém an toàn cho người lái xe. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ của Thụy Điển đã hoàn toàn chuyển sang hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Các cửa hàng đang tích cực giới thiệu PayPass, thiết bị công nghệ đầu cuối tại điểm bán hàng cho phép các công ty startup trong nước – ví dụ, iZantara đầu đọc thẻ, bảo mật các giao dịch chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng thông qua điện thoại thông minh. Rõ ràng là mong muốn về một xã hội không tiền mặt đã dẫn đến ý định của ngân hàng trung ương Thụy Điển – Riksbank, khi công bố ra mắt thử nghiệm tiền điện tử đầu tiên của Thụy Điển với tên gọi là e-krona vào tháng 11/2018.

Ngân hàng Thụy Điển vẫn chưa quyết định liệu việc ra mắt thử nghiệm e-krona sẽ trong thời gian ngắn hay dài hạn. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, các chuyên gia của ngân hàng sẽ quyết định cách sử dụng e-krorna tốt nhất để cung cấp cho người dân quyền truy cập vào phương tiện thanh toán được nhà nước đảm bảo.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Sveriges Riksbank và phó giáo sư tại Đại học Uppsala – Gabriel Söderberg rất cẩn thận về việc sử dụng tiền điện tử như một công cụ thanh toán, nhưng ông cũng nghĩ rằng chính phủ Thụy Điển có thể quyết định phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình trong tương lai. Söderberg nói:

“Theo định nghĩa của tôi về tiền điện tử, một trong những đặc điểm nổi bật của chúng là không được ban hành bởi một chính phủ hoặc liên minh chính phủ (như EU). Do đó, hiện tại hoặc tương lai, tôi không nghĩ rằng các chính phủ sẽ xem xét việc thúc đẩy tiền điện tử như một hình thức chính của công cụ thanh toán. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về tiền kỹ thuật số theo nghĩa rộng hơn, tôi nghĩ rất có thể các chính phủ trong tương lai sẽ tạo ra hình thức tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán”.

Nhưng Söderberg chắc chắn rằng blockchain sẽ là công nghệ hữu ích trong các ứng dụng khác nhau:

“Tôi nghĩ rằng công nghệ blockchain rất hứa hẹn và sẽ có nhiều hình thức ứng dụng khác nhau trong xã hội. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng trường hợp sử dụng nó sẽ không phổ biến, tức là nó sẽ hoạt động tốt hơn ở một số lĩnh vực cụ thể. Hiện tại, nhiều người trong chúng ta đang xem xét cách mà blockchain có thể giúp cải thiện quá trình thanh toán trong tương lai. Tôi chắc chắn blockchain có thể được tích hợp trong một số hệ thống thanh toán trong tương lai, nhưng chúng tôi chưa biết nó sẽ được sử dụng đến mức độ nào”.

Đức

Đức từ lâu đã là một ngoại lệ của Liên minh châu Âu, quốc gia hiện không có hạn chế nào trong việc sử dụng thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, vào đầu tháng 2 năm 2016, Bộ Tài chính đã đề xuất hạn chế giao dịch thanh toán bằng tiền mặt với số tiền 5.000 euro (5.600 USD) – trong nước và trên toàn khu vực sử dụng đồng euro. Đáng chú ý là Bộ Tài chính đã xem xét và quyết định hỗ trợ sáng kiến này trong vòng chưa đầy một ngày.

Việc chính phủ Đức có chấp nhận hạn chế này hay không vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt là khi xã hội Đức phản ứng tiêu cực với sáng kiến này. Tuy nhiên, rõ ràng là sự điều chỉnh nghiêm túc về việc sử dụng tiền mặt đã bắt đầu ở Đức và ở châu Âu nói chung. Trong trường hợp này, tiền điện tử sẽ rất phù hợp với mô hình mới.

Rốt cuộc, Bộ Tài chính Đức đã ký nghị định vào tháng 2 năm 2018 công nhận hợp pháp Bitcoin là một loại tiền tệ. Như đã lưu ý trong nghị định của Bộ Tài chính, tiền điện tử tương đương với các phương tiện thanh toán hợp pháp khác, vì chúng được sử dụng bởi những người tham gia giao dịch như một phương thức thanh toán thay thế ngay lập tức theo hợp đồng.

Tài liệu cũng xác định rằng các giao dịch mua hàng hóa được thực hiện bằng tiền điện tử không phải chịu thuế. Nghị định trích dẫn phán quyết của Tòa án Châu Âu năm 2015, trong đó xác định Bitcoin là một loại tiền và bãi bỏ thuế giá trị gia tăng khi mua hàng hóa và dịch vụ bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Quyết định của Tòa án Châu Âu cho phép các quốc gia EU có sự phân biệt khác nhau liên quan đến bản chất và quy định của tiền điện tử. Mỗi quốc gia có thể có ý kiến riêng về Bitcoin là gì (ví dụ: tiền tệ hoặc tài sản).

Canada

Canada là quốc gia có hệ thống thanh toán rất phát triển do mức độ tiếp cận tài chính cao và chương trình của chính phủ nhằm tối ưu hóa hệ thống thanh toán quốc gia. Tại Canada, hiện chỉ có một hệ thống thẻ ghi nợ quốc gia được đại diện bởi Interac và 03 mạng lưới thẻ tín dụng chính được điều hành bởi Visa, MasterCard và American Express. Dự kiến đến năm 2030, chỉ có 10% số tiền sử dụng ở Canada là các giao dịch tiền mặt.

Đồng thời, chính quyền Canada không vội vàng xóa bỏ hình thức thanh toán bằng tiền mặt quá nhanh. Vào tháng 10 năm 2018, Ngân hàng Canada đã mô tả một số vấn đề liên quan đến việc đất nước từ chối hoàn toàn tiền mặt trong nghiên cứu “Liệu một xã hội không tiền mặt sẽ có vấn đề?” Ví dụ, một số người, như người già, vẫn có thể thích sử dụng tiền mặt thay vì thanh toán điện tử.

Nhưng chính phủ lại nhìn thấy được nhiều lợi ích hơn. Ngân hàng Canada tuyên bố rằng mặc dù xã hội không tiền mặt sẽ không gây ra các vấn đề hệ thống quan trọng, nhưng có những lo ngại về việc duy trì độ tin cậy hoạt động.

Nghiên cứu cho thấy 03 quyết định chính trị từ phía chính phủ:

– Duy trì cam kết về tính khả dụng của tiền mặt và xem xét các biện pháp chủ động để giảm thiểu khả năng giảm thiểu tiền mặt theo thời gian.

– Điều chỉnh các mạng lưới thanh toán để duy trì độ hoạt động tin cậy và giảm thiểu các tác động cạnh tranh bất lợi.

– Phát hành một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, không phải là một loại tiền điện tử, mà là một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Canada để cạnh tranh với các mạng lưới thanh toán tư nhân.

Vào tháng 7 năm 2018, Ngân hàng Canada đã thực hiện một nghiên cứu có tên là “Chính sách tiền tệ và tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương”, cho thấy tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành sẽ có khả năng mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước. Bài viết nghiên cứu cho biết việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể dẫn đến mức tăng tiêu thụ 0,64% cho Canada so với các nền kinh tế chỉ có tiền mặt. ”

Thậm chí trước đó, vào tháng 5 năm 2018, Ngân hàng Canada, “TMX Group and Payments Canada” đã xác nhận trong quá trình nghiên cứu của họ rằng bất kỳ tài sản và tiền tệ nào cũng có thể được token hóa và chuyển đổi ngay lập tức. Theo kết quảcủa dự án Jasper, thí nghiệm công nghệ sổ cái phân tán ra mắt vào tháng 6 năm 2017, đã chỉ ra rằng sổ cái phân tán là một giải pháp hiệu quả để tự động hóa quá trình thanh toán chứng khoán theo thời gian thực.

Ngân hàng Canada không phải là người đầu tiên ở nước này nghĩ về vấn đề sử dụng blockchain trong thanh toán truyền thống. Vào tháng 9 năm 2017, Ngân hàng Hoàng gia Canada đã thử nghiệm công nghệ blockchain giúp di chuyển thanh toán giữa các ngân hàng của mình tại Hoa Kỳ và Canada.

Trong sáu tháng, ngân hàng đã phát triển một hệ thống tại Trung tâm Công nghệ RBC ở Toronto, triển khai phần mềm được phát triển bởi Hyperledger – được thành lập vào năm 2015. Công nghệ này được tích hợp vào các hệ thống hiện có của ngân hàng như “cái bóng” trực tiếp cho sổ cái chung của Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho phép họ theo dõi các khoản thanh toán trong thời gian thực giữa Hoa Kỳ và Canada.

Mong đợi gì từ công nghệ Blockchain?

Bây giờ, không có gì lạ khi nhiều người chỉ cần để ví tiền ở nhà và sử dụng thẻ hoặc thiết bị di động để gọi taxi, gọi cà phê hoặc mua đồ tạp hóa. Một xã hội không có tiền mặt không còn là giấc mơ không tưởng. Công nghệ blockchain có thể giúp thúc đẩy việc chuyển đổi sang mô hình xã hội mới này.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều hiểu về hướng mà hệ thống thanh toán trong tương lai sẽ phát triển và chắc chắn đó không phải là tiền mặt hay tài sản vật chất – tiền mặt sẽ trở thành điện tử, nhưng blockchain và tiền điện tử sẽ đóng vai trò gì? Và liệu nó có thể chứng minh tốc độ và tính bảo mật hoàn chỉnh hay không, chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để có câu trả lời chính thức.

Leave a Reply