Là thợ hàn khung sắt, nhưng liệu bạn đã nắm được các lưu ý khi hàn này chưa?

Học nghề trong những năm qua đã phát triển một cách mạnh mẽ và vươn lên trở thành một trong các lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Không chỉ hàn các sản phẩm công nghiệp mà gia công các loại đồ vật dùng trong xây dựng cũng ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến hàn khung cửa sắt. Quy trình này gồm 6 bước và đi kèm đó là các lưu ý bạn cần tuân thủ.

Sơ lược quy trình hàn cửa sắt

– Bước 1: Xác định kiểu dáng cửa sắt bạn muốn sau đó lên bản vẽ chi tiết về các kích thước của các thanh sắt cần sử dụng.

– Bước 2: Xếp các thanh sắt để tạo hình khung và hàn chúng lại với nhau..

– Bước 3: Các mối hàn bị thừa sẽ nhô và dễ bị phát hiện khi nhìn vào gây mất thẩm mỹ cho khung. Thêm vào đó là khi sử dụng khung làm cửa thì cũng sẽ không đẹp và gây khó khăn cho các công việc sau này. Ngoài sử dụng giấy nhám để chà phẳng bằng tay thì sử dụng máy chà nhám được khuyến khích hơn.

– Bước 4: Nếu bạn tùng sản xuất hoặc tiếp xúc với quy trình làm đồ gỗ thì sẽ không còn lạ gì với hợp chất  chống mốc, mọt của hợp chất matit ATM nữa. Sau khi đã đảm bảo bề mặt khung không còn các mối hàn nhô ra thì hãy quét một lớp này lên bề mặt khung để tránh rỉ sét của sắt thép.

– Bước 5; Đây là bước đệm quyết định chất lượng và độ đẹp của khung sau khi sơn. Hãy sử dụng giấy chà nhám để chà lại bề mặt khung thêm một lần.

– Bước 6: Sau khi đã chà phẳng bề mặt tiến hành lạu lại thật sạch sau đó quét sơn lên khung.

Bạn nên lưu ý những điều gì trong quá trình hàn khung sắt?

Yêu cầu về dòng điện khi hàn

Trước khi bắt đầu hãy kiểm tra các yếu tố như nguồn điện, các dây điện đã đảm bảo hay chưa rồi mới bắt đầu. Hàn khung sắt cần lựa chọn và chuẩn bị cẩn thận về dòng điện. Không chỉ giúp quá trình hàn diễn ra ổn định mà còn giữ an toàn cho người thực hiện.

>>> Xem thêm: khung kệ inox – Bạn đã biết cách hàn cửa sắt nhanh chóng và tiện lợi?

Cách điều chỉnh độ dài hồ quang điện khi hàn các thanh sắt trong khung

Việc điều chỉnh độ dài ngắn của hồ quang điện cần dựa trên độ dài của đường kính hàn trung. Thông thường mức phù hợp nhất để sử dụng chỉ nằm trong khoảng bằng hoặc bé hơn một chút bán kính này.

Hồ quang điện quá dài sẽ làm việc di chuyển cây hàn một cách khó khăn, các mối hàn không chắc chắn. Ngược lại nếu độ dài hồ quang quá ngắn thì hồ quang dễ bị tắt làm các mối hàn nhanh khô lại gây ra tình trạng vảy hàn có kích thước lớn.

Xác định vị trí que hàn

Vị trí tốt nhất để hàn là trong khoảng 5-15 độ giữa mũi hàn và bề mặt khung hoặc ngoài 15 độ nếu so với vị trí góc đứng của thợ. Ngoài ra bạn nên chọn cho mình góc đứng thích hợp để tránh các loại khí độc phát sinh trong quá trình hàn xì. Và nhớ lắp đặt các thiết bị quạt gió để làm mát và đảo chiều không khí cho mình.

Hàn khung sắt cần đảm bảo có sự tập trung nhất định

Mỗi thao tác khi hàn đều cần sự tập trung cao độ nhằm đặt hồ quang ở vị trí chính xác cũng như căn thời gian khô của nó. Nên ưu tiên cách chuyển động dọc theo các món hàn để hiệu quả tốt hơn.

Yếu tố an toàn cũng nên được đặt lên hàng đầu. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc như kiểm tra, bảo hành các thiết bị hàn thường xuyên.; Bố trí, lắp đặt các đường dây một cách gọn gàng.; Ngắt các thiết bị cầu dao khi đã kết thúc công việc để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra,..

Leave a Reply