Nghệ thuật tặng quà trong cuộc sống

Tặng quà được xem là một nghệ thuật, cũng sở hữu những quy tắc nhất định. Lý thuyết không khó hiểu, chỉ thấy khó lúc thực hành. Tặng ai, tặng như thế nào, tặng cái gì đều cần có sự khéo léo, không thể tặng một cách lấy được, linh tinh.

Căn cứ một số bài học thất bại và kinh nghiệm thành công từ cổ chí kim,chúng ta nên chú ý các nguyên tắc sau :

1. Quà tặng nhiều hay ít phải hợp lý

Nhìn chung là tặng phẩm quá rẻ tiền, không có nhiều ý nghĩa dễ bị người được tặng hiểu lầm bạn coi thường họ, nhất là với những người không thân thiết. Tuy nhiên quà tặng đắt tiền có thể làm cho họ thấy ngại, đặc biệt là cần chú ý khi tặng quà đồng nghiệp, cấp trên.

Ngoài một số người thích rẻ, nói chung họ sẽ khéo léo từ chối, hoặc cho dù nhận cũng sẽ trả tiền, nếu không sau này nhất định không có cách nào đáp lễ, như thế không phải là khiến người nhà phải tiêu tiền sao?

Với quà tặng quá đắt tiền, lại khiến người nhận sẽ ngại

Nếu đối phương không nhận quà của bạn, bạn tốn tiền để mua hoa cũng không làm gì, càng chuốc thêm buồn phiền, cũng như là câu nói “tiền mất tật mang”.

Vì vậy, việc chọn quà đắt hay rẻ khiến đối phương có thể nhận một cách vui vẻ, nắm bắt được việc tiêu ít tiền làm được nhiều việc, tiêu nhiều tiền để được việc lớn.

2. Tặng quà vào thời điểm thích hợp

Thời điểm thích hợp để tặng quà cũng phải nghiên cứu kỹ, qua lúc đó hoặc cách quá xa đều không thích hợp.

Người tặng quà có thể dư dả về mặt tiền bạc hoặc là có lòng muốn hỗ trợ người khác thì quà lớn quà bé đều đem tặng. Có người thì muốn dùng cách tặng quà để chiếm lấy tình cảm của người khác. Nghĩ một cách thấu đáo thì không nên chút nào.

Nếu như người được tặng là người thích những đồ rẻ tiền, trước mặt họ sẽ khen bạn nhưng sau lưng có khi lại nói bạn là tiêu pha xa xỉ ,nói không tốt về bạn.

Những người có tính cách chính trực tuy là sẽ không nói gì nhưng có khả năng nghi ngờ bạn làm thế để có mục đích nào đó, họ sẽ cảnh giác không chơi với bạn nữa.

Ngoài ra, tặng quà lẫn nhau tất nhiên mọi người sẽ có tình cảm với bạn, nhưng cũng làm tăng thêm gánh nặng kinh tế cho họ.

Nhìn chung, nên tặng quà người khác trong những dịp quan trọng ví dụ lễ Tết, sinh nhật, người tặng không bị hiểu nhầm mà người được tặng cũng không cần nghĩ ngợi gì nhiều, vẹn cả đôi đường.

Người tặng quà cần hiểu rõ thân thế, sở thích và tập quán dân tộc của người được tặng quà để tránh việc tặng quà kéo thêm phiền toái.

Có người tới bệnh viện để thăm người ốm, đem theo một túi táo tới gây ra bao nhiêu phiền phức. Không may là người bệnh nọ là người Thượng Hải, đối với họ thì quả táo đồng âm với ốm chết. Tặng táo có nghĩa là rủa họ ốm chết. Do người tặng quà không hiểu biết nên đành tiu nghỉu mang về.

Leave a Reply