Bí mật có 1 không 2 về cách tặng quà cho người Việt

Văn hóa tặng quà là văn hóa có ở hầu hết các quốc gia. Đặc biệt là ở Việt Nam hay những nước châu Á thì văn hóa này càng được chú trọng.

Ở Việt Nam việc tặng quà có thể phân ra trong nhiều hình thức. Có thể là tặng quà xã giao, giao lưu gặp mặt. Hoặc tặng quà trang trọng trong các dịp sự kiện lớn hoặc một sự việc sự kiện nào đó. Chính vì vậy việc tặng quà cũng khác nhau.

Tặng quà thân thiết giao lưu

Trong cuộc sống có không ít lần chúng ta sẽ tặng quà xã giao gặp mặt hoặc tặng quà thân thiết như: sinh nhật, mừng thọ, mừng tân gia. Những dịp này quà tặng không cần quá cầu kỳ. Đôi khi chỉ là bánh kẹo hoặc vật dụng thường ngày.

 quà sinh nhật

Tuy nhiên những quà tặng trong dịp này chủ yếu là tấm lòng thành của người tặng đến chúc mừng người được tặng. Vì vậy những dịp tặng quà như thế này chủ yếu cần thái độ vui vẻ hòa nhã và thân thiết của người tặng thì người được tặng sẽ rất vui mừng.

Người Việt Nam thường coi trọng tình cảm vì vậy những món quà tuy nhỏ nhưng được tặng một cách chân thành đều có ý nghĩa rất lớn.

Quà tặng trong các dịp sự kiện trang trọng

Trong cuộc sống ngoài những dịp tặng quà thân thiết chúng ta cũng không thể thiếu những dịp tặng quà quan trọng như: lễ tết, khen thưởng, mừng cưới xin, mừng thăng chức.

quà tết

Những dịp này quà tặng thường được chú trọng hơn vào giá trị của món quà. Bên cạnh nhã ý của người tặng với sự trang trọng nhất định thì giá trị của món quà lại càng làm tăng thêm sự trang trọng của sự kiện trong những dịp này.

Người ta thường tặng nhau những món quà có giá trị lớn và cũng khá đắt tiền như để tỏ sự trân trọng đối với người được tặng. Thông thường quà tặng trong những dịp này có thể kể đến như:

Dịp lễ tết thường tặng nhau lặng quà tết. Bên trong có chứa rất nhiều các vật chúc tết khác nhau như bánh kẹo, rượu bia, trà thuốc,… được trang trí thành các lặn rất đẹp và sang trọng. Bên cạnh đó qua tết cũng được tặng những vật giá trị như rượu mừng.

Trong các dịp sự kiện của công ty các công ty thường sử dụng biểu trưng pha lê để trao thưởng cho nhân viên xuất sắc hoặc tập thể xuất sắc với sự trân trọng cao nhất. Hoặc có thể là huy chương vàng bạc để tặng cho thêm sự trang trọng.

Trong những dịp cưới xin hoặc tân gia thì tiền mặt lại là thứ thay cho quà tặng chủ yếu của người Việt Nam. Đây có thể coi là một phần văn hóa của người Việt. Bên cạnh tiền mặt họ có thể tặng thêm những món quà tùy theo sở thích của chủ nhân.

Nói chung dù là dịp thường ngày hay các dịp trang trọng thì tặng quà vẫn luôn được người Việt Nam chú trọng vào tình cảm đặt trong món quà đó. Vì vậy món quà dù có đắt tiền hay không thì người được nhận đều sẽ rất vui bởi tấm lòng của người tặng.

Leave a Reply