Văn hóa tặng quà mỗi mùa Giáng sinh về

 

Tặng quà đêm Giáng sinh: Không chỉ đơn giản là một văn hoá - Ảnh 2.

Văn hóa tặng quà mỗi mùa Giáng sinh về.Dù câu chuyện thật là gì đi chăng nữa, rõ ràng chúng đều đại diện cho mong muốn mang đến niềm vui, giúp sưởi ấm tâm hồn và chúc nhau những điều tốt lành nhất. Nói cách khác, truyền thống tặng quà ngày Giáng sinh chính là sự nhắc nhở của người xưa tới con cháu về ý nghĩa thiêng liêng của sự cho đi và nhận lại.

Có bao giờ bạn nghĩ hành động tặng quà đại diện cho sự cho đi mà không mong nhận lại, sự hi sinh lợi ích của mình để mang đến niềm vui cho người khác. Nghe có vẻ to tát, lớn lao nhỉ nhưng thực sự đúng là như vậy, hay ít ra trong câu chuyện nguồn gốc của phong tục tặng quà Giáng sinh là như vậy. Có nhiều truyền thuyết khác nhau về khởi nguồn của phong tục này. Người thì cho rằng nó xuất phát từ sự kiện ba vị vua phương Đông dâng lên Chúa Jesus ba món quà mừng vào đêm Ngài ra đời. Sau này, khi Chúa Jesus chịu đóng đinh lên cây thập tự giá và hy sinh cho nhân loại, việc tặng quà đêm Giáng sinh trở thành một biểu tượng tôn giáo cho cử chỉ hy sinh cao cả, một truyền thống không thể bỏ qua với những người theo đạo Thiên Chúa. Một câu chuyện khác lại kể rằng, từ thời La Mã cổ đại, nhằm xua tan cái lạnh giá của đêm đông khắc nghiệt, người La Mã đã có truyền thống tổ chức lễ hội, trao tặng nhau những món quà với câu chúc “Io Saturnalia” (hay “Mery Christmas”).

Ngày nay, liệu ý nghĩa văn hóa tốt đẹp ấy có còn tồn tại hay đang mất dần trong thời buổi công nghệ hiện đại? Nhiều người cho rằng, công nghệ phát triển cũng là lúc những giá trị truyền thống như viết thiệp, tự tay gói và trao tặng nhau biến mất. Thời buổi này tặng quà chỉ đơn giản là chuỗi thao tác click chuột, chọn sản phẩm, bấm thanh toán và thế là quà sẽ được vận chuyển đến tận tay người mua hoặc người nhận.

Nếu nghĩ tiêu cực, công nghệ có thể giảm thiểu việc gặp gỡ, trao đổi mặt đối mặt giữa người với người nhưng nếu nhìn rộng hơn, thì đó lại là một phương tiện hoàn hảo giúp chúng ta giữ vững giá trị truyền thống theo một cách vừa tiện lợi, nhanh chóng, lại tiết kiệm hơn xưa rất nhiều. Nếu như những năm trước, nhiệm vụ mua quà tặng thường làm bạn mệt mỏi vì phải tranh thủ khoảng thời gian eo hẹp giữa bộn bề công việc cuối năm, chạy đôn chạy đáo nhiều cửa hàng, mua từng món quà phù hợp, thì giờ đây, chỉ bằng việc ngồi nhà, click chuột hay bấm điện thoại, bạn đã có thể thoải mái chọn lựa giữa hàng trăm sản phẩm với hình ảnh minh họa cận cảnh, rõ ràng không thua gì ở tiệm.

Như vậy, công nghệ không hề đẩy con người rời xa nhau mà chính là phương tiện nhanh nhất để siết chặt con người lại gần nhau hơn. Chúng ta đang sống trong thời đại của sự đổi mới, của những tiến bộ làm thay đổi loài người. Việc chấp nhận bỏ đi những cách làm cũ, tiếp cận cách làm mới tiên tiến mà vẫn giữ bản sắc văn hóa là cần thiết. Giá trị truyền thống có lẽ chưa bao giờ mất đi, chỉ là chúng ta –thế hệ trẻ hiện đại – đang tìm một cách khác, phù hợp hơn để thể hiện.

Mua quà trực tuyến giúp những người bận rộn có đủ thời gian nghiên cứu, cân nhắc đúng món quà ưng ý, lại mua được với giá hời nhờ những đợt khuyến mãi khủng, liên tục được tung ra trong suốt cả tháng Giáng sinh. Tiện lợi hơn nữa, bạn còn có thể trò chuyện trực tiếp với người mua hàng để nhận được sự tư vấn của họ về mặt hàng muốn mua, một trải nghiệm khó có thể có được ở những lần mua sắm giảm giá chen chúc xô đẩy trước đây. Về phần người nhận, họ chắc chắc vẫn sẽ bất ngờ và cảm động khi nhận được quà từ bạn, nhất là với những người bạn, người thân nơi phương xa mà nếu không sử dụng dịch vụ mua, tặng quà trên mạng, bạn không thể nào gửi lời yêu thương đến họ.

Leave a Reply