Ý nghĩa của một quà tặng hoàn hảo

Các nhà khoa học xã hội rất thích các kỳ nghỉ mùa lễ hội. Sau khi quan sát cách mọi người nhận quà tặng, họ có lời khuyên cho người mua quà: Bạn không phải cố gắng hết sức.

Bạn không có nghĩa vụ phải bỏ ra hàng giờ để tìm đúng món quà cho mỗi người trong danh sách của bạn. Hầu hết sẽ chỉ là hạnh phúc với một cái gì đó nhanh chóng và dễ dàng. Điều này nghe có vẻ quá tốt là đúng, nhưng yên tâm điều này không phải là ý tưởng của một người lười biếng.

Kết quả hình ảnh cho quà tặng

Các nhà nghiên cứu này là những nhà phân tích tỉ mỉ về các nghi thức tặng quà. Cho dù họ đang rút ra bài học nào , tôi đã luôn luôn tìm thấy họ như là những người cố vấn khôn ngoan cho những ngày nghỉ, và năm nay họ có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết để sao lưu lời khuyên của họ:

Nhiều người mua hàng cố gắng tìm một đồ chơi giật gân hoặc đồ trang sức lặt vặt sẽ tạo ra bộ phim khi nó được mở. Nhưng theo một nghiên cứu mới của Jeff Galak và Julian Givi của Đại học Carnegie Mellon và Elanor F. Williams của Đại học Indiana, bộ phim không phải là những gì người nhận mong muốn.

Họ đã phát hiện ra rằng quà tặng sai lầm bởi vì những người trao đổi tập trung vào thời điểm trao đổi, trong khi người nhận suy nghĩ lâu dài: Tôi thực sự có thể sử dụng bất kỳ lúc nào?

Đừng “quá cá biệt” quà tặng của bạn. Mọi người thường xuyên tặng quà không chuẩn vì họ khăng khăng đòi mua một thứ gì đó khác cho mọi người.

Trong các thí nghiệm sử dụng thiệp chúc mừng và quà tặng , các nhà tâm lý học thấy rằng mọi người thường cảm thấy bắt buộc phải chọn những mặt hàng độc đáo cho mỗi người trong danh sách của họ ngay cả khi người nhận không biết họ có bản sao hay thậm chí cả khi một món quà đặc biệt tốt sẽ  tốt hơn cho mọi người .

Quà tặng bạn chọn nhiều, bạn sẽ chọn tốt hơn. Nếu bạn có thể tìm thấy một điều chắc chắn, đừng ngại đầu tư nhiều hơn một lần.

Đừng hổ thẹn để thay đổi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người cho rằng ai đó tặng họ một món quà sẽ bị xúc phạm sâu sắc nếu họ mang nó cho người khác. Nhưng những nghiên cứu tương tự cho thấy hầu hết những người cho  không bị xúc phạm.

Một khi họ cho ai đó một món quà, họ nghĩ đó là quyền của người nhận để xử lý nó theo ý muốn.

Hãy để người nhận của bạn làm việc cho bạn. Họ biết những gì họ muốn tốt hơn bạn. Nếu họ đã hỏi điều gì đó, hãy mua nó thay vì làm họ ngạc nhiên.

Các nhà tâm lý học đã tìm thấy mọi người hạnh phúc hơn khi nhận được những món đồ được liệt kê trong đăng ký quà tặng của họ hơn là những món quà không được yêu cầu, và trong một số trường hợp họ vẫn hạnh phúc hơn khi nhận tiền mặt. (Nhưng một trong những nhà nghiên cứu, Francis Flynn của Đại học Stanford, trích dẫn một ngoại lệ: Đừng cố gắng đưa tiền mặt cho vợ  bạn.

Nếu ai đó đã không yêu cầu bất cứ điều gì, một thẻ quà tặng là một cách dễ dàng để xin vui lòng, nhưng không quá cụ thể trong việc lựa chọn một cửa hàng hoặc một sản phẩm. Bạn có thể nghĩ rằng một người hâm mộ điện ảnh sẽ yêu mến một giấy chứng nhận quà tặng cho rạp chiếu phim, nhưng có lẽ họ thích điều gì đó ít hạn chế hơn, như thẻ cho phép họ mua phim trực tuyến, hoặc một số niềm đam mê khác mà sẽ không bao giờ xảy ra với bạn.

Leave a Reply